Đánh giá sai lầm về thuốc lá điện tử

Các nhà bình luận về sức khỏe cộng đồng thúc đẩy lệnh cấm thuốc lá điện tử đang làm mọi cách để bóp méo các nghiên cứu hiện có về an toàn và tỷ lệ bỏ thuốc lá. Chiến dịch quan hệ công chúng ngày càng có vẻ tuyệt vọng.

Thuốc lá điện tử đang tạo ra sự tranh luận giữa tốt hay không tốt
Thuốc lá điện tử đang tạo ra sự tranh luận giữa tốt hay không tốt

Tờ New York Post tuyên bố rằng “thuốc lá điện tử có thể mang lại nhiều chất độc hơn khói thuốc” , sử dụng nguồn tin chuyên gia của họ là một chuyên gia về sinh học sọ mặt tại một trường nha khoa.

Tiến sĩ Deepak Saxena tuyên bố rằng các nghiên cứu cho thấy người hút thuốc hít sâu hơn và thường xuyên hơn so với người hút thuốc, và đưa ra tuyên bố hoàn toàn không được ủng hộ rằng sản phẩm “được thiết kế cho những người hút thuốc mới [sic], để mang đến một thế hệ mới”.

Bài báo bỏ qua thực tế là dù hít sâu, hơi xì gà điện tử đơn giản là không có bao nhiêu chất độc được hít vào, ở sâu hay cách khác, không gần bao nhiêu, do đó tuyên bố rằng “nhiều chất độc hơn” được phân phối, được thổi phồng trong tiêu đề, vẫn chưa được chứng minh.

Tiến sĩ Saxena và người viết bài thường coi các vapers là những người hút thuốc, trích lời một vaper giả định rằng ‘Bây giờ tôi đang hút thuốc và hài lòng với cơn nghiện của mình’. Bài báo mở đầu với dòng “Đừng thực hiện chuyển đổi nicotine đó ngay lập tức” Nói cách khác, Bài đăng đang khuyến khích mọi người tiếp tục sử dụng một sản phẩm được cho là độc hại khủng khiếp vì lo ngại sản phẩm mà mọi người đều biết là ít độc hại hơn, chỉ là không ít hơn bao nhiêu.

Tờ New York Daily News trích dẫn lời chuyên gia cai thuốc lá Daniel Seidman , người có mối quan tâm là “công dụng kép” có nhiều ác ý. Tuy nhiên, nó không đủ để giảm hút thuốc lá, có lợi cho một số vaping. Nếu một người hút thuốc không bỏ hoàn toàn, thì vaping cũng chẳng có ích gì.

Seidman lưu ý rằng “hơn 90% người dùng đã thêm thuốc lá điện tử như một sản phẩm thứ hai nhưng không trừ thuốc lá điếu. Nói cách khác, trên thực tế, họ đã không bỏ thuốc lá.” Đối với tâm lý cấm đoán, việc giảm thiểu tác hại không có giá trị gì, chỉ là sự chấm dứt tuyệt đối. Ngoài ra, đoạn văn không ghi nhận được mặt khác của đồng tiền, thực tế là nếu 90% không bỏ, điều đó có nghĩa là 10% đã làm.

Trong bình luận của mình về nghiên cứu New Zealand gần đây được trích dẫn trên The Lancet , Seidman bỏ qua những mặt tích cực của nghiên cứu, nói rằng “thuốc lá điện tử không chứng minh được tốt hơn về mặt thống kê so với một miếng dán nicotine trong việc giúp người hút thuốc không hút thuốc.”

Trên thực tế, e-xì gà luôn tỏ ra tốt hơn, nhưng chỉ ở mức độ nhẹ, không tăng đến mức có ý nghĩa thống kê. Ông lưu ý rằng những người hút thuốc cắt giảm nhiều hơn nhưng không hoàn toàn ngừng nhiều hơn đáng kể.

Seidman lập luận rằng tác động lâu dài của việc hít phải hơi nicotine vẫn chưa được biết rõ. Vâng, mọi người đều biết điều này. Nhưng mọi người cũng biết rằng bất cứ thứ gì chúng có về lâu dài, những tác động đó ít độc hại hơn thuốc lá dễ cháy.

Điển hình là các nhà văn từ trại cấm hút thuốc chỉ nói đơn giản về “nguy hiểm”, “chất độc” và “rủi ro”, không nói gì về mức độ khác biệt của tất cả những thứ đó. Chúng ta đều biết rằng FDA cho phép bạn ăn mức độ độc tố trong nhiều sản phẩm, nhưng đừng mong đợi họ phân biệt giữa mức độ vi lượng và mức độ nguy hiểm khi so sánh xì gà điện tử với thuốc lá.

Điều này có nghĩa là trên thực tế, tất cả những “người ủng hộ sức khỏe” này đang khuyên công chúng rằng tiếp tục hút thuốc lá có lợi cho sức khỏe hơn là chuyển sang vaping.

Một bài báo trên Time cũng chơi một mẹo tương tự khi nó bắt đầu bằng cách nói rằng hơi nước “vẫn có thể chứa các thành phần có hại.” Hóa ra là các thành phần có hại mà ‘đồ cũ’ ăn vào chỉ bao gồm nicotine, vì các thành phần khác của hơi xì gà điện tử không được chứng minh là có thể ăn vào.

“Kết quả cho thấy rằng thuốc lá điện tử là nguồn tiếp xúc trực tiếp với nicotine, chứ không phải từ các hợp chất khác được giải phóng khi thuốc lá được đốt cháy. Và mức độ phơi nhiễm nicotine ít hơn 10 lần so với khói thuốc”. Nicotine không gây nghiện ở mức độ vi lượng, và độc tính của khói thuốc trên thực tế không phải do nicotine mà từ vòi đốt, hoàn toàn không có trong hơi xì gà điện tử.

Vì vậy, một lần nữa báo chí chống xì gà điện tử đã tạo ra một màn khói cáo buộc tác hại từ xì gà điện tử, được quảng cáo rầm rộ trên các tiêu đề của họ, nhưng thực tế không phải do chính các bài báo đưa ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *